นายกฯตู่ ขู่เด็กแว่น ไม่เลิกซิ่ง จะประกาศเคอร์ฟิวอีกครั้ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรั ฐมนตรี และรั ฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง มาตรการคลายล็อกระยะ 4 ว่า ประชาชนต้องร่วมมือกัน ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมา(14 มิ.ย.) พบว่า มีกลุ่มเด็กวัยรุ่นออกมารวมตัวกันเพื่อแข่งรถจักรยานยนต์ คือ มีกลุ่มคนที่ไม่ให้ความร่วมมือ เพราะฉะนั้นสังคม และผู้ปกครองต้องช่วยกัน ไม่เช่นนั้นหากยังเป็นเช่นนี้ ถ้าทุกคนไม่รู้จักควบคุมตัวเอง จะกลับมา ประกาศเคอร์ฟิว ใหม่

ขณะเดียวกัน มองว่า เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ต้องควบคุมดูแลกรณีที่เด็กวัยรุ่นออกมาแข่งรถจักรยานยนต์ แม้ว่าจะไม่มีการ ประกาศเคอร์ฟิว ก็ต้องถูกจับกุม และดำเนินค ดีตามกฎหมาย เพราะถือเป็นการสร้างความรำคา ญให้ผู้อื่น รวมถึง จะมีความผิ ดเรื่องการแพ ร่ Covid ซึ่งวันนี้ยังประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่ ให้เจ้าหน้าที่ปรับเปลี่ยนจากด่านเคอร์ฟิวเป็นด่านจับกุมเด็กวัยรุ่นแทน

ในส่วนของสถานประกอบการทั้งหมด ต้องช่วยกันดูแลตามมาตรการผ่อนคลายของรัฐ อย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณบางผู้ประกอบการที่มีมาตรการเพิ่มเติมอีก ถือเป็นการช่วยชาติ ช่วยประชาชนและธุรกิจตัวเองด้วย ทุกอย่างต้องมีสองทางเสมอ โดยรัฐบาลทำในระดับนโยบายตามลำดับจนสถานการณ์ดีขึ้น ทุกอย่างอยู่ที่ความร่วมมือของประชาชนใช่หรือไม่ เพราะหากผ่อนปรนไปแล้ว แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ ทุกอย่างต้องกลับเข้าสู่ที่เดิม สิ่งที่ตนเป็นห่วง คือ ไม่อยากให้ทุกอย่างกลับสู่ที่เดิม เพราะจะเกิดผลกระทบกับเศรษฐกิจและสุขภาพ

เมื่อผ่อนคลายระยะ 4 แล้ว สถิติการการแพ ร่ระบา ดในแต่ละวัน จะเพิ่มขึ้นหรือไม่ วันนี้ยังโชคดีที่พบว่า เป็นการแพ ร่จากต่างประเทศ และอยู่ในสถานที่กั กกันตัวของรัฐ หรือ State Quarantine ที่รัฐตั้งขึ้นมาเพื่อดูแล จึงสามารถควบคุมได้ โดยในช่วงแรกประชาชนยังไม่ได้รับความร่วมมือ แต่วันนี้ได้เห็นประโยชน์ว่า ที่ทำไปแล้วได้ผลดีอย่างไร ทุกอย่างอาจจะไม่เสรี 100 เปอร์เซ็น เพราะด้วยข้อจำกั ดด้านสุขภาพ นายกรั ฐมนตรี กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึง การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ว่า ต้องแบ่งเป็นสองส่วน คือ การท่องเที่ยวในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา พื้นที่ที่จะเปิดพื้นที่ให้ท่องเที่ยว ซึ่งตนได้ให้แนวทางของการกำหนด Travel Bubble หรือ ระเบียงท่องเที่ยว เพื่อกำหนดกรอบพื้นที่การท่องเที่ยว ของการท่องเที่ยวในประเทศ ที่ต้องดูทั้งที่เป็นเมืองหลัก เมืองรอง ความพร้อมของแต่ละพื้นที่ ที่ต่างต้องมีมาตรการให้เกิดความปลอดภัย

ขณะเดียวกัน ต้องมีความชัดเจนว่า จะสามารถท่องเที่ยวพื้นที่ใดและต่อเนื่องไปยังพื้นใดอีกได้บ้าง เช่นเดียวกับการให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินทางเข้ามาได้ โดยจะต้องจัดรูปแบบการท่องเที่ยว ภายใต้การควบคุมมาตรฐานสาธารณสุข อย่างรอบคอบ การกำหนดพื้นที่ปลอดภัย การกำหนดจำนวนคน กำหนดเที่ยวบิน และการใช้รูปแบบ Alternative State Quarantine (ASQ) หรือ โครงการพื้นที่ควบคุมโร คแห่งรัฐทางเลือก 14 วัน รวมถึงการทำความร่วมมือระหว่างเมืองต่อเมือง

ทุกคนที่จะเที่ยวต้องดูแลตัวเอง ทั้งเรื่องของการเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากากอนามัย เพราะทุกคนต้องช่วยและร่วมมือกัน เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นก็ต้องหยุดเรื่องนี้ไว้อีก ส่วนเรื่องการออกแพคเก็จท่องเที่ยว อยู่ระหว่างการหารือของฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ตนให้แนวทางไปแล้ว ขอรอติดตามความชัดเจนการประชุมคณะรั ฐมนตรีวันพรุ่งนี้ นายกรั ฐมนตรี กล่าว

อย่างไรก็ตาม วานนี้ 14 มิ.ย. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีได้ขอบคุณพี่น้องคนไทยทุกคน ที่มีระเบียบวินัย เข้มแข็งและอดทน ร่วมกันต่อสู้ต่อและป้องกันการแพร่ของ Covid 19 ในช่วงที่ผ่านมา จนทำให้ประเทศไทยฟื้นตัวดีสุด ติดอันดับ1 ของเอเชีย อันดับ 2 ของโลก โดยดัชนี Covid 19 โลก หรือ Global COVID 19 Index (GCI) ซึ่งพัฒนาขึ้นมาโดยสมาคม PEMANDU ภายใต้ความร่วมมือกับกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมมาเลเซีย (MOSTI) และกลุ่มบริษัทซันเวย์ ดำเนินการจัดอันดับ 184 ประเทศ ที่มีการฟื้นตัวจากการแพ ร่ของ COVID 19 ได้ดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม ผลการจัดอันดับดังกล่าว พบว่าประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 1 ของเอเชีย และอันดับที่ 2 ของโลก การจัดอันดับจาก 184 ประเทศ เมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยได้คะแนนทั้งหมด 83.32 คะแนน จากทั้งหมด 100 คะแนน ส่วนอันดับ 1 เป็นของประเทศออสเตรเลียได้ 86.34 คะแนน

โฆษกรัฐบาล กล่าวว่า ผลจากการจัดอันดับข้างต้น นายกรัฐมนตรีขอขอบคุณพี่น้องคนไทยทุกคน ทุกภาคส่วน ที่มีระเบียบวินัย เข้มแข็งและอดทน ร่วมกันต่อสู้ต่อและป้องกันการแพ ร่ Covid 19 ในช่วงที่ผ่านมา จนเป็นตัวอย่างประจักษ์แก่สายตาชาวโลก ทำให้ประเทศไทยได้คะแนนอันดับ 2 จากการการฟื้นตัวดีที่สุดจากการแพ ร่ Covid รั ฐบาลทราบดีว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา สร้างความเดือ ดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน แต่ทุกฝ่ายก็ได้ร่วมมือกันเป็นอย่างดีที่จะให้ประเทศไทยผ่านพ้นวิก ฤติครั้งนี้ไปได้

อ่านเพิ่มเติม